Người dân tự nguyện giao nộp động vật rừng nguy, cấp, quý hiếm

Ngày 07/9/2017, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương đã tiếp nhận 01 cá thể Kỳ Đà Vân (Varanus bengalensis), trọng lượng 0.8 kg, không rõ giới tính, do bà Lê Thị Hồng Ân, địa chỉ: Mỹ Tân, Mỹ Luông, Chợ Mới, tỉnh An Giang, tạm trú tại hẻm 137, khu phố 1, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương giao nộp.

Ngày 07/9/2017, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương đã tiếp nhận 01 cá thể Kỳ Đà Vân (Varanus bengalensis), trọng lượng 0.8 kg, không rõ giới tính, do bà Lê Thị Hồng Ân, địa chỉ: Mỹ Tân, Mỹ Luông, Chợ Mới, tỉnh An Giang, tạm trú tại hẻm 137, khu phố 1, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương giao nộp.

Hình ảnh: Bà Lê Thị Hồng Ân giao nộp cá thể Kỳ Đà vân cho cơ quan chức năng (ảnh: Phòng TTPC).

Qua tiếp nhận bà Ân cho biết, cá thể Kỳ Đà vân do bà bắt được khi bò vào nhà của bà để tìm thức ăn. Kỳ Đà vân là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Sau khi tiếp nhận, do không có chuồng trại chuyên dụng bảo quản, không có bác sĩ thú y chuyên trách để chăm sóc, nuôi dưỡng nên Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức ngay việc tạm gửi cá thể Kỳ Đà vân này cho trại nuôi Nguyễn Vũ Khôi thuộc xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương để tiến hành cứu hộ, chăm sóc, nuôi dưỡng đến khi đã khỏe mạnh và đủ điều kiện để thả về với môi trường rừng tự nhiên nơi có đặc điểm phù hợp của thú./.

Phòng Thanh tra-Pháp chế