Kiểm tra công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Núi Cậu Dầu Tiếng

Ngày 8-7 lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT do ông Nguyễn Tấn Bình Quyền Giám đốc Sở cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Quản lý rừng Phòng hộ Núi Cậu Dầu Tiếng

Ngày 8-7 lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT do ông Nguyễn Tấn Bình  Quyền Giám đốc Sở cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Quản lý rừng Phòng hộ Núi Cậu Dầu Tiếng về công tác quản lý bảo vệ phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCC) tại khu vực rừng phòng hộ Núi Cậu, huyện Dầu Tiếng.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Núi Cậu Dầu Tiếng quản lý hơn 3.600 ha đất rừng phòng hộ và đất rừng. Trong đó, tập trung ở xã Định Thành và Định An. Hàng năm, Ban Quản lý rừng Phòng hộ Núi Cậu Dầu Tiếng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân trong khu vực về công tác quản lý bảo vệ rừng, xây dựng đường băng cản lửa, các bảng quy ước, biển cấm, biển báo về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong mùa khô ngoài lực lượng Quản lý bảo vệ của đơn vị, Ban quản lý rưng còn hợp đồng thêm người dân địa phương, nhằm quy động mọi thành phần cùng tham gia quản lý bảo vệ rừng trong mọi thời điểm.

Tuy nhiên, do địa hình phức tạp, đồi núi có độ dốc cao, hệ thống đường tuần tra chưa liên thông với nhau trong các khu vực (sườn đông, sườn tây Núi Cậu). Nên công tác tuần tra, kiểm tra còn gặp nhiều khó khăn. Nằm trong rừng phòng hộ còn có Chùa Thái Sơn hằng năm từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch lượng khách hành hương và du lịch với số lượng khá lớn do đó công tác tuyên truyền vận động ngườn dân và kiểm soát người ra vào rừng còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, trong rừng phòng hộ có trên 73 hộ dân địa phương thường xuyên ra vào rừng bằng nhiều nghề đánh bắt cá, làm rẩy, bẻ măng, sản xuất nương rẫy trong rừng phòng hộ, tập trung ở sườn Tây Núi Cậu, ven theo Hồ thủy lợi Dầu Tiếng. Ban quản lý rừng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay bảo vệ, giữ vững diện tích rừng - mảng xanh môi trường và góp phần quan trọng bảo vệ lòng hồ Dầu Tiếng.

Sau khi khảo sát thực tế công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng chống cháy rừng tại rừng phòng hộ Núi Cậu, Lãnh đạo Sở đánh giá cao công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện Dầu Tiếng, nhất là công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay bảo vệ, giữ vững diện tích rừng - mảng xanh môi trường và góp phần quan trọng bảo vệ lòng hồ Dầu Tiếng.

Lê Văn Việt
                                                                                           Chánh Văn phòng Sở