Hội thảo mô hình sản xuất rau ăn quả an toàn trong nhà lưới kín
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Lượt xem: 241

Hội thảo mô hình sản xuất rau ăn quả an toàn trong nhà lưới kín Sáng ngày 9/10/2017, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Tân Uyên phối hợp cùng Hội Nông dân tổ chức buổi hội thảo về mô hình sản xuất rau ăn quả an toàn trong nhà lưới kín tại xã Thạnh Hội, thị xã Tân Uyên. Về dự hội thảo có trên 50 nông dân đến từ các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Hội thảo
Mô hình sản xuất rau ăn quả an toàn trong nhà lưới kín 

Sáng ngày 9/10/2017, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Tân Uyên phối hợp cùng Hội Nông dân tổ chức buổi hội thảo về mô hình sản xuất rau ăn quả an toàn trong nhà lưới kín tại xã Thạnh Hội, thị xã Tân Uyên. Về dự hội thảo có trên 50 nông dân đến từ các xã, phường trên địa bàn thị xã.



Năm 2017, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Tân Uyên thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới kín tại xã Thạnh Hội với diện tích 6.000m2, có 7 hộ tham gia, chủ yếu trồng cải xanh, cải ngọt, đậu bắp, ớt...

Với mô hình sản xuất rau ăn quả an toàn trong nhà lưới kín, có diện tích khoảng 2.000m2 (sản xuất đậu bắp), được xây dựng trên cơ sở cải tiến và đúc kết kinh nghiệm từ mô hình cũ. Kinh phí hỗ trợ trực tiếp xây dựng mô hình khoảng 31,4 triệu đồng/1000m2/hộ. Năng suất thực tế thu hoạch đạt bình quân khoảng 26 tấn/ha/vụ, tương đương 78 tấn/ha/3 vụ/năm.

So với cách trồng đậu bắp thông thường bên ngoài, năng suất trong nhà lưới tăng gần 20%, mẫu mã đẹp, giá bán tương đối ổn định, từ 10.000 - 12.000đ/kg.

Về vật tư xây dựng nhà lưới kín 2 cửa, có tổng chi phí đầu tư là 36 triệu đồng/1.000m2 (chưa có hệ thống tưới), tương đương 360 triệu đồng/ha, có độ bền khấu hao là 3 năm. Sau khi trừ chi phí khấu hao, bảo dưỡng và chi phí sản xuất, lợi nhuận còn lại khoảng 430 triệu đồng/ha/3 vụ/năm.


Bên cạnh lợi ích về kinh tế, mô hình còn hạn chế đáng kể tác hại của nhóm côn trùng chích hút như rầy xanh, bọ phấn trắng,…, giảm lượng thuộc bảo vệ thực vật cần phun từ 6 - 10 lần/vụ, tạo nguồn thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường.

Sản xuất rau an toàn trong nhà lưới kín là hướng đi đúng, tích cực, phù hợp với tình hình hiện nay, dễ ứng dụng, khả năng thu hồi vốn tương đối nhanh, chuyển đối cơ cấu cây trồng theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, cải thiện môi trường sản xuất.

Qua hội thảo, nông dân ở các xã lân cận rất phấn khởi và muốn được hỗ trợ để tham gia thực hiện các mô hình sản xuất như trên tại địa phương mình./.

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN BÌNH DƯƠNG
image banner
image banner