Đánh giá giám sát VietGAP
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Lượt xem: 135

Ngày 09 tháng 4 năm 2019 đoàn giám sát gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS và Công ty Cổ phần giám định cà phê và hàng hóa XNK (Cafecontrol) tổ chức đánh giá giám sát VietGAP tại trang trại Hai Ấu và Lê Thị Hoài Bắc.

Theo hướng dẫn số 288/HD-SNN ngày 09 tháng 02 năm 2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thủ tục chi hỗ trợ chi phí chứng nhận áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo Quyết định số 11/2014/QĐ-UBND ngày 08 tháng 4 năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Qua đó, chi phí chứng nhận áp dụng VietGAP bao gồm chi phí đánh giá chứng nhận (đánh giá thẩm định để cấp Giấy chứng nhận) và chi phí đánh giá giám sát sau chứng nhận, được hỗ trợ làm 2 đợt (đợt I: 70% chi phí sau khi chứng nhận VietGAP theo hợp đồng chứng nhận sản phẩm phù hợp quy trình VietGAP giữa tổ chức chứng nhận và trang trại được chứng nhận, đợt II: 30% chi phí còn lại sau khi có kết luận kết quả đánh giá giám sát hoặc văn bản thông báo việc vẫn còn duy trì áp dụng VietGAP của tổ chức chứng nhận đối với trang trại đề nghị hỗ trợ).

Ngày 03 tháng 4 năm 2018, Công ty Cổ phần giám định cà phê và hàng hóa XNK (Cafecontrol) đã cấp giấy chứng nhận VietGAP số VietGAP-TT-13-12-74-014 cho trang trại Hai Ấu và VietGAP-TT-13-12-74-015 cho trang trại Lê Thị Hoài Bắc trên sản phẩm bưởi da xanh, cam, quýt; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 70% theo Quyết định số 174/QĐ-SNN ngày 15 tháng 6 năm 2018.

Sau một năm chứng chỉ có hiệu lực, theo đúng kế hoạch vào ngày 09 tháng 4 năm 2019, Cafecontrol đã thành lập Đoàn đánh giá thực hiện cuộc đánh giá giám sát, tìm kiếm bằng chứng chứng minh trang trại Hai Ấu và trang trại Lê Thị Hoài Bắc đảm bảo duy trì hiệu lực của quy trình sản xuất bưởi da xanh, cam, quýt phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn VietGAP.

Sau thông báo và thống nhất nội dung, chương trình đánh giá giám sát, Đoàn chuyên gia đã thực hiện đánh giá cảm quan sản phẩm của cơ sở, phỏng vấn trực tiếp nhân viên đang canh tác về những yêu cầu liên quan đến quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dụng cụ bảo hộ lao động, thời gian cách ly,… theo yêu cầu tiêu chuẩn VietGAP.

 

Hình 1. Đoàn đánh giá cảm quan sản phẩm của cơ sở, phỏng vấn trực tiếp nhân viên đang canh tác

Ngay sau khi kết thúc đánh giá cảm quan, Đoàn chuyên gia đã tiến hành truy xuất tài liệu, hồ sơ liên quan đến quy trình sản xuất: Quy trình, hướng dẫn áp dụng VietGAP, kế hoạch đảm bảo, kiểm soát chất lượng… nhằm đảm bảo việc trang trại sản xuất đang duy trì các quy trình theo phạm vi hiệu lực chứng chỉ VietGAP đã được Cafecontrol cấp.

Hình 2. Đoàn chuyên gia tiến hành truy xuất tài liệu, hồ sơ liên quan đến quy trình sản xuất

Phát biểu kết thúc cuộc đánh giá giám sát, thay mặt đoàn giám sát, chuyên gia Cafecontrol đã lần lượt đưa ra bằng chứng của sự phù hợp trong việc duy trì thực hiện các yêu cầu theo quy trình VietGAP mà trang trại Hai Ấu và trang trại Lê Thị Hoài Bắc đang áp dụng tại trang trại và đưa ra kết luận: Từ năm 2018 đến nay, trang trại của trang trại Hai Ấu và trang trại Lê Thị Hoài Bắc đã duy trì tương đối tốt việc thực hiện quy trình thực hành sản xuất tốt (VietGAP) đối với sản phẩm bưởi da xanh, cam, quýt.

Hình 3. Một số hình ảnh đi kiểm tra thực tế tại trang trại

Nguyễn Văn Thi - CV phòng NNƯDCNC

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN BÌNH DƯƠNG
image banner
image banner