Dự báo tình hình khí tượng thủy văn 06 tháng cuối năm 2023

I. TÌNH HÌNH THIÊN TAI TỪ ĐẦU NĂM ĐẾN NAY Từ đầu năm đến nay (tính đến ngày 15/6/2023), trên địa bàn tỉnh xảy ra 07 trận thiên tai gây ảnh hưởng, thiệt hại:

- Triều cường cao trên sông Sài Gòn từ ngày 21/02/2023 - 24/02/2023 gây ngập 1.700m đường giao thông nội ô thành phố Thủ Dầu Một, độ ngập sâu từ 0,05÷0,3m.

- Mưa dông chiều ngày 03, 04, 15, 16 và 17/4/2022: Mưa dông làm đổ cây xanh gây đứt đường dây điện 03 pha dẫn đến tai nạn về điện chết 03 người, bị thương 01 người thường trú tại Khu phố II, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát; Tốc mái 40 căn nhà, nứt tường 03 căn nhà, 03 công trình phụ, sập tường 02 công trình phụ; Sập 02 biển quảng cáo; mất điện nhiều tuyến đường dây, đứt dây hạ thế và gãy trụ 10 trạm biến áp; Ngã đổ nhiều cây xanh trên địa bàn thị xã Bến Cát, huyện Dầu Tiếng; Ước thiệt hại về tài sản khoảng 1.536 triệu đồng.

- Cuối tháng 4, đầu tháng 5 đợt nắng nóng gay gắt gây thiếu nước sinh hoạt của 53 hộ thuộc ấp Đồng Tâm và Đồng Sen, xã An Bình, huyện Phú Giáo.

Một số hình ảnh thiệt hại do thiên tai ngày 03, 04 tháng 4 năm 2023 trên địa bàn thị xã Bến Cát (Phòng Kinh tế thị xã Bến Cát cung cấp)

Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Bến Cát, UBND phường Mỹ Phước đã tới thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình người bị nạn. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, phường, đơn vị điện lực, lực lượng xung kích địa phương huy động lực lượng dọn dẹp hiện trường, cây xanh ngã đổ, sữa chữa khắc sự cố điện; hỗ trợ người dân dọn dẹp, khắc phục sửa chữa nhà bị hư hỏng và rà soát, xác minh đánh giá thiệt hại, thực hiện các thủ tục hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trung tâm Đầu tư khai thác thủy lợi và nước sạch nông thôn đã lắp đặt đường ống, đồng hồ cấp nước cho các hộ dân xã An Bình, huyện Phú Giáo.

II. DỰ BÁO TÌNH HÌNH KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TỪ THÁNG 7/2023 ĐẾN THÁNG 12/2023

1. Dự báo khí tượng, thủy văn từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2023

a)  Khí tượng

- Dự báo hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục phát triển trong các tháng từ 7-9/2023 với xác suất khoảng từ 70-80%.

- Từ tháng 7 đến tháng 9/2023, có khoảng 05 đến 06 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN), trong đó có khoảng 01 đến 02 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: dông, lốc, sét, và mưa lớn cục bộ.

- Nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn so với TBNN 0,50C.

- Tổng lượng mưa trong 3 tháng tới hầu hết ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng tháng 8 cao hơn TBNN. Trong đó:

+ Tháng 7/2023: Tổng lượng mưa phổ biến từ 200-280mm.

+ Tháng 8/2023: Tổng lượng mưa phổ biến dao động từ 250-350mm.

+ Tháng 9/2023: Tổng lượng mưa phổ biến từ 250-350mm.

b) Thủy văn

- Sông Bé: Mực nước tại trạm Phước Hòa (sông Bé) ở mức thấp, dao động từ 17,26m đến 25,50m.

- Sông Sài Gòn: Mực nước diễn biến theo triều, mực nước đỉnh triều tại trạm Thủ Dầu Một sông Sài Gòn (gần cảng Bà Lụa) đạt mức từ 1,50m đến 1,60m.

2. Dự báo xu thế thời tiết thủy văn từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2023

a)  Khí tượng

- Hiện tượng El Nino tiếp tục xảy ra với xác suất từ 70-80% và có khả năng kéo dài cho đến những tháng đầu năm 2024.

- Từ tháng 10-12/2023, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông dự báo khoảng 04 đến 05 cơn, ở mức thấp hơn hoặc xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ (TBNN từ 05 đến 06 cơn) và tác động chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

- Nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức cao hơn TBNN từ 0,5 đến 1,00C.

- Tổng lượng mưa ở mức thấp hơn từ 10-20% so với TBNN cùng thời kỳ.

b) Diễn biến thủy văn

- Sông Bé: Mực nước đỉnh lũ năm tại trạm Phước Hòa (sông Bé) ở mức xấp xỉ báo động I (28,00m), xuất hiện trong tháng 10,11.

- Sông Sài Gòn: Mực nước đỉnh triều cao tại trạm Thủ Dầu Một sông Sài Gòn (gần cảng Bà Lụa) sẽ còn xuất hiện trong kỳ triều cường tháng 11 và tháng 12 và ở mức xấp xỉ và cao hơn kỳ triều cường tháng 2/2023 (1,76m).

Khuyến cáo: Để hạn chế thiệt hại do thiên tai trong thời gian tới, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố: Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 04/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo về bão/ATNĐ, dông lốc, sét, mưa đá..; thông tin kịp thời đến Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn cứu nạn các xã phường, thị trấn, người dân để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để chủ động ứng phó, khắc phục kịp thời khi xảy ra thiên tai và nhanh chóng thực hiện thủ tục, kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại sớm ổn định cuộc sống./.

Tác giả: Ngô Thị Ca - Chi cục Thủy lợi