Tổ chức "Ngày pháp luật" nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11

Nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức. Ngày 28/9/2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch số 1660/KH-SNN về tổ chức thực hiện “Ngày pháp luật” nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11/2015. Theo đó:

Chủ đề ngày pháp luật năm 2015 là: “Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện Hiến pháp và pháp luật góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân”.

Khẩu hiệu tuyên truyền:

- “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”;

- “Tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”;

- “Tuân theo Hiến pháp, pháp luật là nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân”;

- “Chấp hành Hiến pháp, pháp luật là nét đẹp văn hóa, là việc làm thiết thực của mỗi người dân”;

- “Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu chấp hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật”;

- “Toàn dân tích cực tìm hiểu, học tập và thực hiện Hiến pháp và pháp luật”;

- “Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân”.

- Các khẩu hiệu khác phù hợp với chủ đề Ngày pháp luật, gắn với chức năng, nhiệm vụ lĩnh vực hoạt động của cơ quan đơn vị (về nội dung an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2015; về nội dung chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...).

Một số hoạt động cụ thể của Ngành:

- Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2015 tập trung trong thời gian 02 tháng, bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/11/2015. Trong đó tập trung cao điểm trong tuần lễ từ ngày 02/11 đến ngày 09/11/2015.

- Bằng nhiều hình thức thực hiện phong phú, đa dạng như tuyên truyền miệng, tổ chức tập huấn, hội thi… các đơn vị có thể lồng ghép trong các buổi tuyên truyền Ngày pháp luật định kỳ hàng tháng (lưu ý không sử dụng hình thức tự nguyên cứu).

- Tăng cường thời lượng, xây dựng chuyên trang, chuyên mục phóng sự, tin, bài, ảnh, các thông điệp ngắn và các hình thức phù hợp khác về Ngày pháp luật,về nội dung, tinh thần của Hiến pháp, pháp luật trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Thực hiện các hoạt động tuyên truyền về Ngày pháp luật, chủ đề, khẩu hiệu Ngày pháp luật 9/11 qua hệ thống áp phích, băng rôn, cờ phướn… tại trụ sở làm việc của đơn vị.

- Tổ chức Hội thi “tìm hiểu pháp luật lần III năm 2015” của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ảnh: Tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật của ngành

- Chú trọng tuyên truyền pháp luật gắn với thực thi pháp luật, hoạt động phong trào như ra quân bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, giữ gìn trật tự an toàn giao thông,…

- Kết hợp phổ biến, giáo dục pháp luật với quá trình thực hiện các nhiệm vụ của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống; gắn với việc quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc xây dựng Kế hoạch thực hiện Ngày pháp luật 9/11 trong cơ quan, đơn vị mình, phù hợp với tình hình thực tế nhằm thực hiện tốt Ngày pháp luật Việt Nam 9/11/2015./.

Nguyễn Thị Phi Bảo Lộc - CV phòng Pháp chế