Thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 Thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều 03/10, Đoàn thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế đối với các huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 do ông Trần Văn Môn – Phó Cục trưởng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Dương. Tiếp và làm việc với Đoàn thẩm định có ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng và lãnh đạo UBND các xã trên địa bàn 3 huyện.

Các đại biểu tham dự

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua, diện mạo nông thôn tỉnh Bình Dương đã thay đổi rõ nét, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư cải thiện, khoảng cách chênh lệch thu nhập giữa nông thôn so với thị thành được rút ngắn. Đến cuối năm 2018, 100% các xã trên địa bàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các huyện Phú Giáo, Bàu Bàng và Bắc Tân Uyên tập trung xây dựng huyện nông thôn mới. Với sự nổ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn 03 huyện, đến cuối năm 2019 cả 03 huyện đã trình hồ sơ đề nghị xét công nhận đạt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.  Ủy ban nhân dân tỉnh đã triển khai thực hiện các trình tự thủ tục thẩm tra hồ sơ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định tại Quyết định số 2540/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Qua kết quả thẩm tra hồ sơ của 03 huyện, đều đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 22/6/2020, UBND tỉnh đã trình Hội đồng thẩm định Trung ương, thẩm định hồ sơ đối với 03 huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo tại các Tờ trình số: 2885/TTr-UBND, 2886/TTr-UBND, 2887/TTr-UBND.

Qua khảo sát thực tế và thẩm định hồ sơ, các thành viên trong Đoàn thẩm định nông thôn mới Trung ương đều đánh giá cao thế mạnh, tiềm năng phát triển cũng như những thành tựu nổi bật về cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông; chất lượng giáo dục, thu nhập bình quân đầu người, công tác giảm nghèo… của 03 huyện trong quá trình xây dựng NTM. Theo nhận định của Đoàn thẩm định, các tiêu chí để công nhận huyện NTM của cả 03 huyện đều đạt, chỉ duy nhất tiêu chí về quy hoạch xây dựng huyện cần có hướng khắc phục; ngoài ra phải rà soát lại các số liệu để có sự thống nhất, bổ sung thêm phụ lục và hình ảnh thông tin để thuyết phục Hội đồng Trung ương; các báo cáo thẩm tra của các sở ngành cần cụ thể, chi tiết hơn; thẩm định rõ mức đạt của  các tiêu chí…

Ông Trần Văn Môn - Phó Cục trưởng, Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Môn cho biết, Đoàn cơ bản thống nhất và ghi nhận những kết quả trong quá trình xây dựng NTM mà cả 03 huyện đạt được. Tuy nhiên, 03 huyện cần khắc phục những hạn chế, bổ sung để hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của các thành viên trong Đoàn. Trên cơ sở đó Đoàn sẽ  sớm trình hồ sơ lên Hội đồng Trung ương xem xét, phê duyệt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Ông Mai Hùng Dũng cho biết, Bình Dương xác định quá trình xây dựng NTM chỉ là bước khởi đầu trong quá trình hướng đến những mục tiêu nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Do đó, thời gian qua, tỉnh luôn đề cao, chú trọng đến tính hiệu quả, chất lượng. Qua những ý kiến sát thực của Đoàn thẩm định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các huyện có sự chỉnh sửa, bổ sung khắc phục những hạn chế để sớm hoàn chỉnh hồ sơ trình lên Hội đồng Trung ương.