Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024)
0:00 / 0:00
Giọng nữ Ngọc Hoa

Sáng ngày 15/5/2024, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn bác Hồ” nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), tại khu vực xây dựng công viên cây xanh trên tuyến đường ĐT 743 của thành phố Dĩ An.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Võ Văn Minh -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh và Lãnh đạo UBND thành phố Dĩ An.

Lãnh đạo tỉnh và địa phương tham dự Lễ phát động “Tết trồng cây”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân trong toàn tỉnh tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng để cùng nhau đóng góp tạo nên một “Bình Dương xanh”. Ngoài ra, tại buổi lễ không chỉ là ngày phát động trồng cây để tưởng nhớ về Bác mà còn là ngày bắt đầu của các chuỗi hoạt động “Vì một Bình Dương xanh” và “Ngày thứ Bảy văn minh” hướng tới một tương lai bền vững, nơi mỗi khu công nghiệp, mỗi khu đô thị, mỗi cơ quan, đơn vị và mỗi người dân Bình Dương đều hòa nhập với mục tiêu chung của tỉnh là cùng nhau trồng cây, bảo vệ môi trường và xây dựng Bình Dương trở thành mẫu mực của sự phát triển thông minh và bền vững, đồng thời góp phần thực hiện “Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” do Thủ tướng phát động và cam kết của Việt Nam về đạt mức phát thải ròng bằng 0 “net zero” vào năm 2050 tại hội nghị COP 26.

Ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Để thực hiện được các mục tiêu trên, ông Mai Hùng Dũng đề nghị các huyện, thành phố cần chủ động tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực để huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia trồng cây xanh, cải tạo cảnh quang môi trường sống, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong từng cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. Rà soát quỹ đất chưa được sử dụng để trồng cây xanh trong phạm vi mình quản lý nhằm nâng cao tỷ lệ cây xanh bao phủ các khu vực từ cấp huyện-thành phố đến các xã-phường-thị trấn và các khu phố, xóm, ấp trên địa bàn. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp, từ nhỏ đến lớn, đều có thể và nên đóng góp một phần nguồn lực của mình vào các hoạt động trồng cây như một cách đầu tư trực tiếp vào tương lai xanh của chính mình.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tham gia trồng cây xanh

Sau lễ phát động, có khoảng 300 cây đại mộc, gồm các loài cây: Sao, Dầu rái, Chiêu liêu, Lim xẹt, Gõ đỏ, Giáng hương, … và khoảng 700 cây hoa cảnh thuộc loài cây tiểu mộc đã được các Đại biểu và đoàn viên, thanh niên tham gia trồng trên khu vực được quy hoạch xây dựng công viên cây xanh dọc theo tuyến đường ĐT 743 thuộc khu khố Thống nhất 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An. Ngoài ra, sau lễ phát động các đơn vị, địa phương chủ động tổ chức triển khai trồng cây xanh phân tán (số lượng cây giống hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khoảng 6.006 cây và huy động từ nguồn xã hội hóa với số lượng khoảng 10.000 cây) phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, góp phần gia tăng tỷ lệ che phủ cây xanh trên địa bàn tỉnh./. (Lê Trúc Huân – Phòng Nông nghiệp ƯDCNC)

Một số hình ảnh Đại biểu tham gia trồng cây xanh

4.7