Kiểm tra tiến độ thi công công trình Đầu tư giải quyết điểm ngập đoạn ngã ba Cống đường Thích Quảng Đức (từ ngã ba Cống đến cầu Bà Hên)

Ngày 20/3/2024, đoàn làm việc do Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT – Phạm Văn Bông làm trưởng đoàn, phối hợp với Giám đốc Ban Quản lý dự án ngành Nông nghiệp và PTNT cùng đơn vị thi công đã tiến hành kiểm tra tiến độ thi công công trình Đầu tư giải quyết điểm ngập đoạn ngã ba Cống đường Thích Quảng Đức (từ ngã ba Cống đến cầu Bà Hên).

Hình: Đoàn làm việc tại hiện trường công trình

Công trình Đầu tư giải quyết điểm ngập đoạn ngã ba Cống đường Thích Quảng Đức (từ ngã ba Cống đến cầu bà Hên) được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 2235/QĐ-UBND ngày 11/8/2020. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án ngành Nông nghiệp và PTNT. Quy mô công trình: Cải tạo tuyến rạch Thầy Năng đoạn từ ngã Ba Cống đường Thích Quảng Đức đến cầu Bà Hên (đường Cách Mạng Tháng Tám) dài khoảng 380m và tuyến kênh đá xây (2x2)m dọc đường Thích Quảng Đức dài khoảng 370m (Quy mô thông số kỹ thuật chi tiết xem ở cuối bài).

Mục tiêu: Tiêu thoát nước cho diện tích lưu vực của dự án khoảng 435 ha (trên tổng diện tích lưu vực rạch Thầy Năng là F=494,1 ha). Đảm bảo việc lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong vùng. Tạo cảnh quan khu vực, góp phần bảo vệ môi trường và chỉnh trang đô thị phù hợp với quy hoạch của thành phố Thủ Dầu Một.

Tiến độ triển khai thi công xây dựng tính đến thời điểm hiện tại:

Công trình được triển khai từ ngày 19/5/2023 và dự kiến hoàn thành vào ngày 08/12/2024. Đến nay, khối lượng thực hiện đạt khoảng 51% theo hợp đồng bao gồm: dọn dẹp mặt bằng thi công, lắp đặt cầu tạm, di dời hệ thống cây xanh dọc hai bên bờ kênh và dọc đường Thích Quảng Đức, di dời hệ thống lưới điện, phối hợp Chi nhánh Nước thải di dời từng đợt hệ thống thoát nước thải theo tiến độ thi công của dự án, thi công hạng mục cống Bà Hên thay thế cầu Bà Hên cũ, thi công cống hộp 3x3m bờ phải kênh từ Thích Quảng Đức đến Cách Mạng Tháng Tám, thi công cống hộp 2x2m dọc theo đường Thích Quảng Đức, thi công cống Thích Quảng Đức thay thế cống cũ.

Tại hạng mục cống Bà Hên đã thi công hoàn thành kết cấu cống chính và  thông xe hoàn toàn vào sáng ngày 03/01/2024.

Hình: Đoàn làm việc tại hiện trường công trình

Tại hạng mục cống hộp 3x3m đã thi công bê tông hoàn thiện 110m cống hộp, tổ chức dọn dẹp mặt bằng di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật phân đoạn 100m tiếp theo (50m phía bờ trái và 50m phía bờ phải), đơn vị thi công đang triển ép cừ larsen đào đất hố móng, dự kiến đến hết tháng 3/2024 thi công hoàn thiện được 50m cống.

Tại hạng mục cống hộp 2x2m dọc theo đường Thích Quảng Đức, triển khai dọn dẹp mặt bằng, tập kết vật liệu, ép cừ larsen khung vây và thi công được 150m cống hộp. Hiện tại đang tổ chức thi công 50m phân đoạn tiếp theo, dự kiến đến hết tháng 3/2024 thi công hoàn thiện được 50m cống và dọn dẹp thanh thải mặt bằng 50m phân đoạn kế tiếp.

Tại hạng mục cống Thích Quảng Đức, đã thi công hoàn thành hệ thống cọc nhồi (66/66 cọc) dưới đáy cống. Từ ngày 01/02/2024 đến ngày 26/02/2024 tái lập mặt đường tháo dỡ rào chắn một phần cho xe 02, 03 bánh và thô sơ lưu thông trong dịp Tết Nguyên Đán và Lễ hội Rằm Tháng Giêng. Đơn vị thi công đã tổ chức rào chắn lại toàn bộ khu vực cống Thích Quảng Đức để tiếp tục thi công phần còn lại, dự kiến đến hết tháng 3/2024 sẽ thi công hoàn thành bản đáy cống.

Hình: Hiện trường thi công công trình

Nhằm đảm bảo an toàn cho công trình, nhân lực và thiết bị thi công trên công trường cũng như người dân khu vực dự án trước mùa mưa lũ năm 2024 sắp tới, qua buổi khảo sát thực tế, đồng chí Giám đốc Sở đã có chỉ đạo, đôn đốc Ban Quản lý dự án ngành Nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công, địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo thi công trong tình hình mưa lũ, triều cường; chủ động tổ chức kiểm tra để kịp thời phát hiện xử lý ngày các vị trí nguy hiểm thuộc phạm vi công trình; chuẩn bị sẵn vật tư, nhân lức, phương tiện để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống bất lợi xảy ra.

Quy mô thông số kỹ thuật công trình:

* Cải tạo đoạn rạch Thầy Năng từ ngã ba cống đến cầu Bà Hên, dài 325m; với các thông số cơ bản như sau:

- Kênh hở hình chữ nhật B x H = 7,0m x 4,5m; tường kênh được xây dựng kết hợp với tường cống hộp dọc kênh, kết cấu bằng bê tông cốt thép đá 10x20 M300; lòng kênh gia cố bằng tấm bê tông cốt thép đá 10x20 M300, dày 15cm đặt trên khung dầm bê tông cốt thép; nền khung dầm được gia cố bằng cừ tràm.

- 2 tuyến cống hộp (3x3)m dọc theo 2 bờ kênh, cống bằng bê tông cốt thép đá 10x20 M300, gia cố nền bằng hệ cọc xi măng đất. Phía trên cống bố trí đường giao thông rộng 3,0m, mặt đường bê tông nhựa nóng.

* Xây dựng cống qua đường (thay thế cống qua đường Thích Quảng Đức hiện hữu), dài 20m. Cống gồm 3 khoang (khoang giữa B x H = 6,6m x 3,5m; 2 khoang bên, mỗi khoang kích thước 3,0m x 3,5m); bằng bê tông cốt thép đá 10x20 M300; bản đáy trên hệ cọc khoan nhồi. Phía trên cống bố trí đường giao thông  rộng 12m, mặt đường bê tông nhựa nóng, hoạt tải thiết kế HL93.

* Xây dựng cống qua đường (thay thế Cầu Bà Hên trên đường Cách Mạng tháng Tám), dài 20m. Cống gồm 3 khoang (khoang giữa B x H = 7,0m x 4,8m; 2 khoang bên, mỗi khoang kích thước 3,0m x 4,8m). Bản đáy trên hệ cọc khoan nhồi. Phía trên cống bố trí đường giao thông rộng 12m, mặt đường bê tông nhựa nóng, hoạt tải thiết kế HL93.

* Xây dựng tuyến cống hộp (thay thế cho đoạn kênh đá xây dọc đường Thích Quảng Đức), dài 370m. Cống có kích thước (B x H)m = (2,0 x 2,0)m, bằng bê tông cốt thép đá 10x20 M300, bản đáy trên nền cừ tràm. Phía trên cống bố trí đường giao thông rộng 3,4m, mặt đường bê tông lưới thép M250.

Thu Thủy – CV. Văn phòng