Cuộc thi “Thanh niên nông thôn lập nghiệp, khởi nghiệp” tỉnh Bình Dương năm 2024

Nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nói chung; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên nông thôn nói riêng trong quá trình khởi nghiệp nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; tạo điều kiện hỗ trợ thanh niên tham gia cơ cấu lại ngành nông nghiệp; thu hút hỗ trợ, đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với các dự án khởi nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực nông nghiệp. Tỉnh đoàn Bình Dương tổ chức cuộc thi “Thanh niên nông thôn lập nghiệp, khởi nghiệp” tỉnh Bình Dương năm 2024. Đây là một trong những hoạt động thuộc Chương trình phối hợp số 06/CTPH-SNN&PTNT-TĐBD ngày 19/8/2024 giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương giai đoạn 2024 - 2025.

1. Đối tượng dự thi

Là Thanh niên tỉnh Bình Dương, có độ tuổi từ 18 - 35; có dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

2. Nội dung dự án

Gồm các dự án sản xuất, kinh doanh về các lĩnh vực:

- Phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy tài nguyên bản địa thông qua trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp;

- Bảo vệ môi trường: khuyến khích các dự án ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và tận dụng tài nguyên bản địa;

- Bảo tồn văn hóa, lịch sử địa phương: phát triển ngành nghề, sản phẩm truyền thống, khai thác du lịch cộng đồng.

3. Hình thức

a) Vòng 1: Tìm kiếm các dự án, mô hình về lĩnh vực nông nghiệp (Vòng sơ khảo)

Các thí sinh/nhóm thí sinh gọi chung là đội thi sẽ giới thiệu các dự án khởi nghiệp, lập nghiệp thuộc các dự án sản xuất, kinh doanh về các lĩnh vực: Phát triển nông nghiệp; bảo vệ môi trường nông nghiệp; bảo tồn văn hóa, lịch sử địa phương một cách trực quan và đầy đủ các nội dung thông qua hình thức nộp hồ sơ dự án giới thiệu cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp của mình.

b) Vòng 2: Hỗ trợ hoàn thiện, xây dựng dự án (Vòng chung kết) gồm 02 nội dung:

- Tham gia lớp tập huấn về kỹ năng khởi nghiệp cho Đoàn viên, thanh niên: Thí sinh được tập huấn các kỹ năng để khởi nghiệp trong nông nghiệp, tư vấn giải pháp công nghệ, môi trường, phát huy tài nguyên bản địa, hướng dẫn xây dựng dự án kinh doanh (quản trị nhân lực, đầu tư, đàm phán, quản lý tài chính, xây dựng thương hiệu, xây dựng và quản lý hệ thống bán hàng); hướng dẫn đổi mới sáng tạo phát triển sản phẩm bản địa; kỹ năng thuyết trình dự án, kỹ năng đàm phán và kêu gọi vốn đầu tư…

- Tham gia vòng chung kết: 10 đội thi trình bày về dự án bằng Powerpoint và Video clip trước hội đồng giám khảo và sau đó sẽ đưa ra câu hỏi để đội thi trả lời. Hội đồng Ban Giám khảo nghe và chấm cho điểm phần thuyết trình, phần đặt câu hỏi và phần trả lời câu hỏi của đội thi.

c) Cơ cấu giải thưởng: Ban Tổ chức cuộc thi sẽ trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba, 06 giải khuyến khích và 01 giải video clip xuất sắc.

(Chi tiết Kế hoạchThể lệ cuộc thi)

Chi tiết cuộc thi, các đơn vị, đoàn thanh niên liên hệ đồng chí Phạm Trọng Minh Khôi - Chuyên viên Ban Phong trào Tỉnh Đoàn qua số điện thoại: 0865.630.538.