Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Thực hiện Công văn số 1977/BNN-TL ngày 31/03/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công văn số 1769/UBND-KT ngày 14/04/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn số 854/SNN-XDCT ngày 20/4/2023 triển khai, hướng dẫn đến các huyện, thị xã, thành phố các hoạt động tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2023 với chủ đề Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người từ ngày 29/4/2023 đến ngày 06/5/2023. Các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia được tổ chức đồng loạt ở các địa phương trên toàn tỉnh với các hoạt động trọng tâm như:

-   Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng tích cực sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, xử lý chất thải chuồng trại chăn nuôi, loại bỏ các thói quen sử dụng các nguồn nước không hợp vệ sinh và có nguy cơ bị ô nhiễm cao…, thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn: đưa tin, phát thanh các thông điệp tuyên truyền, câu chuyện truyền thanh về nước sạch và vệ sinh môi trường, phóng sự,... trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh địa phương. Lồng ghép nội dung tuyên truyền thông qua hoạt động của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội đồng nhân dân, …trong các hoạt động của các sự kiện và ngày lễ lớn khác như ngày Môi trường thế giới 5/6, các ngày lễ lớn 30/4 và 1/5.

Ảnh: Treo băng rôn tuyên truyền, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2023 tại UBND xã Trừ Văn Thố - huyện Bàu Bàng.

-   Thực hiện treo băng rôn, áp phích với các khẩu hiệu hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023 tại trụ sở các cơ quan, ban ngành, tổ chức đoàn thể của huyện, thị xã, thành phố, trên các tuyến đường chính, tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, các khu công nghiệp, cụm dân cư. Đồng thời tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị mình thực hiện tổng vệ sinh cơ quan và khu vực xung quanh tạo cảnh quan môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp.

Trung tâm Đầu tư, khai thác Thủy lợi và Nước sạch nông thôn tổ chức treo 66 băng rôn tuyên truyền tại trụ sở văn phòng Trung tâm và 31 công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn; phát động toàn thể cán bộ viên chức văn phòng Trung tâm và nhân viên các trạm cấp nước làm tổng vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp; tổ chức tuyên truyền, vận động 325 hộ dân tham gia sử dụng nước sạch tại các công trình cấp nước tập trung nông thôn; Tăng cường công tác quản lý vận hành; thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng, thường xuyên các máy móc thiết bị, kiểm tra, kiểm soát chất lượng nước các công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn luôn đảm bảo nước sạch đạt theo quy chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT của Bộ Y tế.

Ảnh: Lắp đặt đồng hồ nước cung cấp sạch nông thôn tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo.

Kết quả, 100% các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn…tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường” năm 2023, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và học sinh … tích cực tham gia với những việc làm thiết thực, thực hiện vệ sinh chung, tạo hiệu ứng tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn về vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, đơn vị trong các hoạt động chung của cộng đồng với môi trường, góp phần vào những nỗ lực vì môi trường bền vững, xanh-sạch-đẹp./.

Trương Văn Ngà -  Trung tâm, ĐTKT Thủy lợi và Nước sạch nông thôn